ภาพ-เล่า-เรื่อง

วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ข้าวกล้องป้องกันเบาหวาน



วารสารวิชาการ "บันทึกทางอายุรแพทย์" ของสหรัฐฯ รายงานว่า การเปลี่ยนจากกินข้าวขาวมาเป็นข้าวกล้องและขนมปังที่ทำจากแป้งข้าวสาลีที่ ไม่ได้เอารำออก จะช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้มากถึง 1 ใน 3
นักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดชื่อดังของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การกินข้าวขัดขาวจะทำให้เป็นเบาหวานได้ง่าย เนื่องจากทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูง ในขณะที่ข้าวกล้องและขนมปังจากแป้งข้าวสาลีที่ไม่ได้เอารำออก จะช่วยให้การขับกลูโคสเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป

คณะนักวิจัยได้ศึกษาจากชาวสหรัฐฯ ที่กินข้าวอาทิตย์ละ 5 มื้อ มื้อละไม่ต่ำกว่า 150 กรัม 17 เกือบ 200,000 คน พบว่าการกินข้าวมีส่วนเกี่ยวพันกับการเป็นเบาหวานแบบที่ 2 ผู้ที่กินข้าวขัดขาว จะเสี่ยงกับการเป็นโรคมากกว่าผู้ที่กินข้าวเดือนละสักหนึ่งมื้อมากกว่ากัน ร้อยละ 17

ในขณะที่ผู้ที่กินข้าวกล้องจะตรงกันข้ามเสี่ยงกับ โรคน้อยกว่ากันอย่างเช่น ผู้ที่กินข้าวกล้องอาทิตย์ละสัก 2 มื้อ จะเป็นโรคยากกว่าผู้ที่กินข้าวกล้องเดือนละไม่เกินมื้อร้อยละ 11


ที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น